So sánh lợi và hại của bộ van giảm áp máy đào Komatsu

Máy đào Komatsu đời -6 trở về sau trong thiết kế của hệ thống thủy lực ta không còn thấy bơm khiển để cấp cho đường điều khiển nữa mà thay vào đó là van giảm áp ” Pressure Reducing Valve” với ý đồ là giảm giá thành. Nhưng thực tế đã cho thấy khi sử dụng mà bị hư hỏng thì van giảm áp sẽ sinh ra nhiều hệ quả xấu như khó bắt bệnh, bệnh có thể lây lan làm hư hỏng các phần tử khác…

van giảm áp máy xúc

Riêng việc tìm hiểu nguyên lý hoạt động của van giảm áp đã thấy khá phức tạp mà muốn sửa chữa cho chuẩn xác thì phải hiểu rõ được nguyên lý làm việc.

Trong hệ thống thủy lực được chia làm bốn loại là:

+ OLSS: “Open center load sensing system” hệ thống cảm nhận tải với van tổng mở đường thông T khi không thao tác.

+ CLSS: ” Closed center load sensing system” hệ thống cảm nhận tải với van tổng ngắt đường thông T khi không thao tác.

+ HSS: “Hydro static steering” bộ phận lái ( không phải hệ thống) dùng nguyên lý thủy tĩnh chỉ dùng với máy ủi.

+ HST: “Hydro Static Transmission” hệ thống truyền động dùng nguyên lý thủy tĩnh chỉ dùng với máy xúc lật.

van giảm áp máy xúc komatsu

-HSS và HST được áp dụng nhiều trên máy ủi và máy xúc lật còn OLSS và CLSS được áp dụng nhiều trên máy đào. Nhưng đa số các hệ thống sài OLSS thì sẽ không dùng cục Reducing Valve còn CLSS (trừ một số đời -6 đời đầu) thì lại dùng cục Reducing Valve và thường áp dụng cho máy PC100-6E đến PC550-8 những dòng máy mini thì còn tùy thuộc vào từng loại dùng hay không dùng.

-Pressure reducing vavel nếu cứ dịch nghĩa là van giảm áp thì chưa đủ vì sau khi giảm nó còn phải giữ cho ổn định mới sử dụng được.

tiết lưu máy xúc komatsu đời -6

-Để giảm áp suất từ cao xuống thấp thì hãng dùng biện pháp tiết lưu nhưng sau khi giảm nó còn phải giữ cho luôn ổn định nên tiết lưu cần phải thay đổi nên ta gọi là tiết lưu tự động. Chính vì vậy ta nên nắm được nguyên lý làm việc của tiết lưu cũng như dòng chảy của chất lỏng khi đi qua tiết lưu.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button