Sửa chữa máy xúc điều cần biết về bơm thủy lực

Bơm thủy lực là thiết bị vô cùng quan trọng nó quyết định tới hiệu quả làm việc của máy xúc, sử dụng chuyển động quay từ động cơ hoặc motor điện để hút dầu thủy lực từ bồn chứa và đấy chúng di chuyển trong mạch thủy lực dưới áp suất cao. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất với nhiều mục đích và chức năng sử dụng khác nhau nhưng nhìn nguyên lý hoạt động và cấu tạo khá giống nhau.

bơm thủy lực máy xúc hitachi

Nguyên lý làm việc và cơ cấu hoạt động của động cơ bơm thủy lực.

Một trong những dòng động cơ bơm phổ biến nhất được ứng dụng để tạo ra dòng năng lượng chất lỏng thủy lực là dùng mảng chia lưới của các khe bơm để đẩy chất lỏng dịch chuyển. Bơm thủy lực bánh răng được sử dụng phổ biến trong các loại bơm chất lỏng với độ nhớt nhất định. Bơm bánh răng có hai loại biến thể chính là bơm bánh răng ăn khớp trong và bơm bánh răng ăn khớp ngoài với dạng bơm chuyển cố định. Tức là bơm một lưu lượng chất lỏng không đổi cho mỗi cuộc di chuyển dòng chất lỏng bên trong khác hoàn toàn với loại bơm piston có thể thay đổi thể tích chất lỏng.

Với nguyên lý làm việc là khi các bánh răng xoay tuyến tính bên trong máy bơm sẽ tạo thành một khoảng trống giữa các rãnh bơm và hút chất lỏng đẩy và làm đầy khoang bơm, tạo ra một áp lực cần thiết tiếp tục di chuyển dòng chất lỏng đó đến vị trí khoang chứa mới là đích đến của quá trình bơm.

bơm thủy lực komatsu chính hãng

Một số loại bơm thủy lực hay dùng hiện nay là:

+ Bơm thủy lực bánh răng: làm việc theo nguyên lý dẫn và ném lưu lượng chất lỏng trong một thể tích kín và có thể thay đổi được dung tích. Là loại bơm có tính kinh tế và đơn giản nhất, có lưu lượng và áp suất với số vòng quay cố định.

Có thể bạn quan tâm:

Sửa chữa máy xúc Pan bệnh thường gặp và khắc phục (P3)

Sửa chữa máy xúc – TL máy Sumitomo SH290-3

Sửa chữa máy xúc – Cách chỉnh bơm cao áp

+ Bơm piston được sử dụng đặc thù với công việc có áp lực cao lên đến 500k và dòng chảy tương đối nhỏ, được thiết kế theo cấu các piston kết nối với nhau như một chiếc nhẫn nổi. Vòng nổi này sẽ di chuyển theo chiều ngang bằng đòn bẩy chính vì vậy độ lệch tâm của vòng quay, piston được điều khiển tương đối tốt và số lượng lệch tâm có thể thay đổi được.

Các nguyên nhân gây hư hỏng và cách phục hồi bơm thủy lực

+ Lắp đặt van không đúng thiết kế hoặc lắp ngược van 1 chiều gây lỗi hệ thống.

+ Bơm làm việc với tải trọng quá lớn vượt quá áp suất cho phép của hệ thống, chính vì vậy cần tính toán chế độ làm việc thật kỹ để lựa chọn bơm phú hợp.

+Kiểm tra các đầu nối và đường ống dẫn xem có bị hở hay vỡ đầu nối hay không.

+ Thường xuyên kiểm tra van phân phối trong hệ thống thủy lực, đây là một chi tiết rất dễ bị hỏng.

+ Áp suất dầu ra của bơm thấp hoặc không cố định

+ Xy lanh thủy lực không hoạt động

+ Nhiệt độ dầu thủy lực quá cao,…

bơm thủy lực máy xúc kobelco

Hiện nay hệ thống các cửa hàng phân phối các phụ tùng đã được phổ rộng trên toàn quốc.

-Cửa hàng phụ tùng máy xúc tại Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Tuyên Quang, Yên Bái, Bắc Kạn, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Sơn La, Lai Châu, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Hải Dương, Hải Phòng,  Hưng Yên, Hải Dương,  Hà Giang,  Điện Biên. 

–  Cung cấp phụ tùng máy xúc tại các cửa hàng ở miền trung như : Bình Định, Nình Thuận, Phú Yên, Quảng Ngãi, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Quảng Bình,  Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa,  Bình Thuận, Thừa Thiên Huế. 

–  Cung cấp phụ tùng máy xúc tại các cửa hàng ở miền nam như : TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn), Bình Dương, Long Xuyên, Bạc Liêu, Sa Đéc, Trà vinh, Bến Tre, Gò Công, Châu Đốc, Hà Tiên,  Rạch Giá, An Giang,  Mỹ Tho, Gia Định, Bà Rịa, Chợ Lớn, Tân An, Biên Hòa, Tây Ninh. 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button