Điện máy xúc – Tìm hiểu về cụm motor ga

Máy công trình BK Hà Nội với đội ngũ các kỹ sư lành nghề chuyên sửa chữa các pan bệnh trên máy công trình với giá thành hợp lý cùng chất lượng luôn được đảm bảo. Phương châm chú trọng đến chất lượng nên mọi thông số đều được điều chỉnh về theo tiêu chuẩn của hãng đề ra. Chúng tôi chuyên:

+ Sửa chữa hệ thống điện, thủy lực máy công trình đời cao.

+ Cung cấp các loại phụ tùng máy công trình: màn hình, hộp đen, motor ga,bơm,…

+ Nhận lắp đặt tại chân công trình trong vòng 24h, không ứng tiền vật tư.

Trong máy xúc cum motor ga có cấu tạo phức tạp cùng như nên khi gặp sự cố việc kiểm tra vô cùng phức tạp, bài viết này tôi chia sẻ một chút kinh nghiệm về cách kiểm tra motor ga khi gặp sự cố.

Cụm motor ga cần kiểm tra không phải chỉ ở motor ga mà là 1 cụm bao gồm motor + bánh răng rẽ quạt + bộ bánh răng giảm tốc cùng công tắc hạn trình.

Ngoài 4 dây điện vào motor ga, bạn sẽ thấy có 3 dây khác đi vào cụm hạn trình. Công tắc hạn trình ở đây không chỉ để hạn trình quay của tay ga mà còn có tác dụng đưa tín hiệu đánh dấu điểm xuất phát của motor để hộp ga sẽ điều khiển tăng mức ga lên chính xác cho tất cả các lần điều khiển.

Chính vậy nên nếu hệ thống hạn trình này có lỗi ví dụ như hỏng công tắc hoặc bị đặt sai dấu ghép giữa bánh răng và trục trong hộp giảm tốc thì sẽ không thể phục nguyên được mức ga. Giải thích vì sao khi bật điện, cụm ga luôn quay ngược kéo ga xuống điểm thấp nhất (điểm tắt máy) rồi mới quay trở lại điểm đang đặt ga.

mô tơ ga máy xúc chính hãng

Đó là nó lùi về vị trí khởi điểm để lấy mốc “O”, rồi mới tăng lại theo só xung điện cho tiến đến đúng mức đặt thì dừng.

Do đó khi trục trặc ở cụm motor ga chúng ta cần quan tâm kiểm tra cả hệ thống cơ điện của bộ công tắc hạn trình này.
Cụm ga dùng motor bước này được sử dụng hầu hết trên các hãng cũng không riêng gì máy xúc mà còn dùng cho nhiều dòng máy nổ khác,…
Cum ga dùng mô tơ bước này không riêng gì Kobeco sử dụng mà đều có dùng ở hầu hết các hãng, cũng không riêng cho máy xúc, mà còn dùng cho nhiều loại máy nổ khác, ở ô tô…

Cảm biến góc ga của máy đời cao:

Thay vì dùng công tắc hạn trình và biện pháp chạy lùi về “O” để xác định góc ga các cụm ga đời mới dùng cảm biến góc ga để xác đinh vị trí mức ga.

Cảm biến góc ga rất đơn giản nó là một chiết áp điện trở một đầu nối mát một đầu nối nguồn +5V và đầu giữa là đường tín hiệu về được nối với thanh quét.

Khi góc đòn ga thay đổi thanh quét của chiết áp cảm biến góc ga cũng thay đổi theo tương ứng làm cho điện áp tín hiệu về hộp thay đổi. Qua xử lý và so sánh với mức ga được đặt hộp sẽ đưa lệnh phát xung để motor ga chấp hành đưa đòn ga kéo ga tăng giảm đến đúng vị trí mức ga yêu cầu.

Khi kiểm tra cụm ga chúng ta cũng cần kiểm tra cả cảm biến góc ga này. Phương pháp kiểm tra tương tự như kiểm tra một chiết áp.

Các máy xúc thường có các mức ga theo thứ tự từ thấp đến cao như sau:

+ Mức ga chạy cầm chừng (ralangti) tương ứng ở vị trí núm xoay đặt mức ga thấp nhất.

+ Mức khởi động.

+ Mức chờ thao tác (idle)

+ Mức ga đặt chế độ công tác.

motor ga máy komatsu -6

Khi bật điện, cần ga sẽ được đặt vào mức khởi động mức này nhích cao hơn mức cầm chừng một chút. Hệ thống điện tử sẽ tự động điều khiển mức ga để vào mức ga mà ta đặt ở núm xoay đặt mức ga sau khi máy được khởi động.
Ở các đời máy cũ do không có cảm biến góc ga nên điểm “O”của công tắc hạn trình là mốc để sau đó mức ga sẽ được kéo lên đến điểm khởi động. Mức “O” này còn thấp hơn cả mức tắt máy.

Ở các đời máy mới có cảm biến góc ga nên khi bật điện nó đã được tìm về mức thấp nhất là mức chạy cầm chừng, sau đó nhích lên một chút để vào mức khởi động. Chính vì vậy nó không lùi dài để về “O” như đời máy cũ.

Với cả 2 đời máy nhay sau khi khởi động xong, mức ga sẽ được kéo lên mức mà núm ga chúng ta đang đặt. Nếu lúc này núm fa được đặt ở mức Min thì ga lại được lùi về mức cầm chừng.

Tất cả việc điều khiển này đều do hệ thống điện tử trong hộp ga tự động tác động để motor ga chấp hành.

Trên đây là một số tài liệu liên quan đến motor ga

Hotline : 0985427138 ( Mr.Tuyên ) để được tư vấn sửa chữa máy xúc hiệu quả nhất.

Tài liệu sửa chữa máy xúc download miễn phí

One thought on “Điện máy xúc – Tìm hiểu về cụm motor ga

  • 18 Tháng Mười Một, 2018 at 4:05 sáng
    Permalink

    Minh bị liệt ga máy pc 58 u-3 đời 2005 mình ở lục ngạn bắc giang mình muốn sửa hết bao nhiêu tiên công vậy

    Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button