Điện máy xúc – Tìm hiểu về motor ga (P2)

Xưởng máy xúc Tuấn Sơn Tây thuộc công ty TNHH Dịch vụ KMS EXCAVATOR với đội ngũ các kỹ sư được đào tạo bài bản làm việc nhiều năm trên các công trình lớn trong cả nước. Chúng tôi chuyên sửa chữa những pan bệnh trên các máy công trình với giá thành hợp lý. Phương châm của chúng tôi chú trọng đến chất lượng nên mọi thông số đều được điều chỉnh theo tiêu chuẩn của hãng đề ra. Chúng tôi chuyên:

+ Cung cấp hệ thống điện, thủy lực máy công trình đời cao Komatsu, Doosan, Huyndai, Hitachi, Kobelco.

+ Cung cấp phụ tùng máy công trình: màn hình, hộp đen, bơm, balo,…

+ Nhận lắp đặt tại chân công trình trong vòng 24h, không ứng tiền vật tư, chìa khóa trao tay những pan bệnh khó.

Bài viết hôm nay tôi sẽ chia sẻ nốt một vài thông tin liên quan đến cụm motor ga máy công trình cho các bạn nắm rõ hơn.

1.Điện máy xúc – Mô tơ ga sử dụng ở cụm ga máy xúc là mô tơ bước:

Để điều khiển mức ga được đưa tới vị trí chính xác theo mức đặt ga ở núm ga ca bin và cũng để giữ mức ga đứng yên ổn định trong quá trình hoạt động thì mô tơ bước là lựa chọn hợp lý nhất.

Mô tơ bước là động cơ điện một chiều nhưng có cấu tạo đặc biệt đế quay đảo chiều theo chuỗi các xung điện điều khiên, dừng và giữ yên vị trí khi dòng điện 1 chiều được cấp không đổi. Do đó nếu thử lấy điện ắc quy nối thẳng vào mô tơ bạn sẽ thấy nó được đứng yên và giữ chặt không nhúc nhích. Nó chỉ quay khi được các xung điện do bộ điện tử trong hộp CPU cấp đến. Khi xung điện được đảo chiều thì nó quay ngược lại. Khi CPU không cấp xung nữa mà cấp dòng liên tục thì nó sẽ phanh lại và giữ yên ở vị trí đó.

mô tơ ga máy công trình

Khi có một xung điện thì mô tơ được quay 1 góc nhỏ thường trong khoảng 0,7-1,3 độ, người ta gọi đó là 1 bước. Theo số xung được CPU cấp nó sẽ chấp hành dịch chuyển đúng ngần đó bước do đó rất chính xác.

Để giảm bớt kích thước và công suất mô tơ dùng được môt tơ nhỏ mà vẫn đáp ứng được lực kéo đẩy và giữ ga, trên máy xúc thường có kèm theo bộ giảm tốc.

2.Điện máy xúc – Động cơ bước.

Động cơ bước rất phong phú chủng loại nên tôi chỉ tập chung nói về động cơ ga của máy xúc. Động cơ bước dùng ở bộ phận ga máy xúc thường là động cơ bước lưỡng cực.

Cấu tạo của động cơ bước lưỡng cực thường dùng là:

+ Stato: là các cuộn dây emay quấn trên các cực gông điện từ tương tự như ở các động cơ phổ thông. Nhưng dòng điên qua các cuộn dây này được biến đổi chiều theo sự bố trí hướng cực theo từng cặp để tạo thành hướng quay xuôi hay ngược, hay đối lập để giữ đứng yên roto. Từng cặp cực sẽ được đấu song song hay nối tiếp tùy thuộc nhà chế tạo nhưng nguyên tắc là các cuộn của từng căn cực được nối với nhau.

mô tơ ga máy xúc kms chính hãng

+ Roto: được ghép các nam châm vĩnh cửu thành các múi đối nhau theo hướng ly tâm. Nó sẽ dịch chuyển khi có lực từ, từ các cực của stato do dòng điện điều khiển.

3.Điện máy xúc – Kiểm tra bộ động cơ ga máy xúc.

-Kiểm tra phần cơ khí:

+ Quay có trơn tru hay không: Động cơ bước sẽ không quay tít như động cơ quạt, không phải vì do ổ bi hay bắc rít mà là do cấu tạo các nam châm vĩnh cửu ở roto hít khi tới gần các cực stato. Nên khi quay trục động cơ bước, bạn sẽ thấy nó nhảy giật giật, tương tự khi quay dinamo đèn xe đạp. Trừ trường hợp ổ bi hoặc bi sát cốt thì quay trục rôt sẽ êm ái và không mắc lại.

+ Nếu trục quay thấy rất nhẹ tay thì nam châm vĩnh cửu của roto đó đã quá yếu qua thời gian sử dụng. Điều đó gây ra hiện tương động cơ mô tơ ga có quay nhưng không kéo nổi cần ga.

-Kiểm tra phần dây điện từ:

+ Là các cuộn dây cuốn ở stato chúng chỉ được phép thông nhau theo từng cặp A-A’ và B-B’. Nếu có thông A-B hoặc thông ra vỏ thì không được.

+ Trong một số trường hợp do sử dụng lâu hoặc vì một lý do nào đó một số vòng dây bi chạm nhau tạo nên sự cố trong động cơ này.

-Đây là động cơ bước nó dịch chuyển quay chấp hành theo dòng lệnh của hộp điện tử điều khiển do đó nó sẽ không quay khi bạn nối điện DC bình thường của máy xúc vào.

Vì vậy để thử động cơ bước này bạn phải nối vào hộp EC, nó chỉ quay theo sự điều khiển nếu hộp EC không hư hỏng.

Có thể bạn quan tâm:

Sửa máy xúc – Kinh nghiệm chọn hệ thống thủy lực

Điện máy xúc – TL máy xúc huyndai 2200-3

Sửa chữa máy xúc – TL máy xúc PC200-3

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button