Sửa chữa máy xúc – Hiện tượng xâm thực thủy lực

Công ty TNHH Dịch vụ KMS EXCAVATOR với đội ngũ các kỹ sư kinh nghiệm làm việc lâu năm trong các công trình lớn trên toàn quốc. Với tác phong chuyên nghiệp, chúng tôi tự tin có thể khắc phục được các pan bệnh khó với chế độ bảo hành trong suốt quá trình hoạt động, thi công nhanh chóng tại chân công trình trong vòng 24h.

Chúng tôi chuyên: hệ thống điện, hệ thống thủy lực, màn hình, hộp đen máy xúc, kim phun điện,…

Bài viết dưới đây tôi xin giới thiệu cho các bạn biết một số thông tin về hiện tượng xâm thực trong hệ thống thủy lực nguyên nhân và cách khắc phục để cho máy hoạt động đúng công suất đem lại hiệu quả cao trong công việc.

1. Sửa chữa máy xúc – Hiện tượng xâm thực.

Xảy ra khi áp suát của đường ống vào bơm nhỏ hơn áp suất khí quyển khi đó sẽ xuất hiện các bong bóng khí xuất hiện trong dầu thủy lực di chuyển và to dần trong đường vào của bơm. Các bong bóng khí thường bám thành từng đám vào bề mặt kim loại, bị nén cho đến khi nổ tung ra đột ngột khi đi ra đến cửa của bơm. Nó sẽ làm cho các bề mặt kim loại bị vỡ, bong thành các mảnh kim loại nhỏ làm hư hỏng các bề mặt tiếp xúc, làm kín và đồng thời các mảnh kim loại nhỏ đi theo dầu thủy lực đến tiếp tục phá hỏng các cơ cấu làm việc.

hệ thống thủy lực máy xúc chính hãng

2.Sửa chữa máy xúc – Ảnh hưởng của việc xâm thực.

Theo điều tra có tới 80% do ảnh hưởng của độ bẩn dầu thủy lực gây nên. Có nhiều loại nhiễm bẩn: nhiễm bẩn chất lỏng, chất rắn, nhiễm bẩn khí. Trong đó nhiễm bẩn dễ thấy và nguy hiểm nhất là nhiễm bẩn chất rắn, nó phá hỏng chi tiêt thủy lực nhanh chóng sau khi xâm nhập vào hệ thống và mất rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc để loại trừ nó ra khỏi hệ thống.

hệ thống thủy lực máy xúc  đào chính hãng

+Chất bẩn chất rắn: bao gồm các hạt bẩn như: cát, các gỉ sét, sỉ, hạt sắt bị cung ra trong thiết bị, chất cặn, dầu thủy lực tái sinh có bổ sung hạt nhựa PE để tạo độ nhớt ảo, lâu ngày các hạt nhựa này bị cháy và bám vào các hệ thống bơm và đường ống làm tắc nghẽn các hệ thống thủy lực và làm giảm áp suất làm việc của máy. Loại nhận biết này có thể nhận biết được hoặc không tùy thuộc vào kích thước của hạt to hay nhỏ tuy nhiên ta có thể quan sát được qua thiết bị quan sát như kính hiển vi. Các chất bẩn này được chia làm 2 hướng:

  • Từ bên trong hệ thống tự động sinh ra: chủ yếu do ảnh hưởng của yếu tố nhiễm bẩn chất lỏng và khí sinh ra, các thiết bị bị oxi hóa hay xâm thực gây nên.
  • Từ bên ngoài đi vào theo các khe hở của gioăng phớt làm kín hoặc do trực tiếp từ các bác thợ vận hành chủ động đưa vào. Có thể là do sử dụng dầu cũ bẩn hay dầu không đúng tiêu chuẩn cho vào thùng.

+ Nhiễm bẩn chất khí: các không khí lọt vào trong dầu, ta dễ nhận thấy loại nhiễm vẩn này chúng tạo bọt khí trong thùng dầu cũng như các đường ống.

Có thể bạn quan tâm:

Sửa chữa máy xúc pan thường gặp và hướng khắc phục

Sửa chữa máy xúc điều cần biết về bơm thủy lực

Sửa chữa máy xúc – TL máy Komatsu WA320-1

+ Nhiễm bẩn chất lỏng: dầu thủy lực gốc bị pha lẫn các thành phần chất lỏng khác như nước, dầu mới bổ sung không đúng chủng loại, cấp chất lượng. Chúng ta rất dễ nhận thấy sự nhiễm bẩn vì chúng đổi màu dầu ban đầu.

3. Sửa chữa máy xúc – Ảnh hưởng của việc xâm thực:

Xâm thực gây ra một số ảnh hưởng như:

+ Tăng tốc độ mài mòn các chi tiết kim loại hơn rất nhiều lần so với thông thường. Là tác động mạnh nhất của sự xâm thực.

+ Hạn chế dòng chảy của đường hút (các đám bong bóng khí tụ lại). Làm tăng tốc độ xâm thực.

+ Bơm kêu to, rung động mạnh.

hiện tượng xâm thực thủy lực trên máy xúc

Hiện tượng xâm thực không chỉ có ở bơm thủy lực mà còn xuất hiện ở bất cứ nơi nào khi lượng dầu cấp không bằng lượng dầu cần thiết nên trong sủa chữa máy xúc cần lưu ý, phần lớn trong các trường hợp:

+Bơm thủy lực khi bị thiếu dầu cấp.

+Qua một số chi tiết làm kín (gioăng, phớt) khi các chi tiết chuyển động với tốc độ cao gây ra áp suất âm.

+ Xylanh thủy lực hoặc motor chuyển động nhanh khi bị kéo dưới tác động của tải.

4.Sửa chữa máy xúc – Một số cách ngăn ngừa và chống lại hiện tượng xâm thực:

+ Sử dụng các valve một chiều chống xâm thực trong các cơ cấu motor hoặc xy lanh thủy lực.

+Tăng áp suất đường vào của bơm bằng một bơm nhồi hoặc tăng áp suất mặt trong chất lỏng trong thùng dầu.

+ Làm kín hoặc tăng đường kính đường ống hút của bơm dầu thủy lực.

+Giảm độ nhớt hoặc tăng nhiệt độ dầu thủy lực.

Trên đây tồi đã giới thiệu về hiện tượng xâm thực nguyên nhân và cách khắc phục, trong quá trình vận hành máy nếu có xuất hiện một trong những hiện tượng trên các bạn sẽ năm bắt được nguyên nhân gây ra nó và có hướng giải quyết nhanh chóng.

Rất mong được sự hợp tác của quý khách hàng trên toàn quốc. Xin chân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button